Các cách làm mát Laptop hiệu để tăng tuổi thọ cho Laptop

Laptop sử dụng trong thời gian dài thường hay gặp phải vấn đề nóng máy, giảm tuổi thọ của máy cũng như gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng gây khó chịu cho người sử dụng. Các cách làm mát Laptop là thông tin được rất nhiều người dùng Laptop tìm kiếm trên mạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách làm mát Laptop hiệu quả nhất nhé.

Đặt laptop ở nơi khô thoáng và mát mẻ

Cách làm mát Laptop đơn giản nhất nhưng cũng khá hiệu quả đó là đặt Laptop ở nơi khô ráo và thoáng mát. Khi đặt laptop có thể sử dụng các loại giá để tản nhiệt giúp Laptop có thể làm mát nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.

Không nên đặt Laptop trên những bề mặt phẳng và kín như kính, nệm gối, chăn vì dễ chặn các lỗ thoát nhiệt của Laptop khiến nhiệt độ của laptop không thể tản ra ngoài dẫn đến nhanh bị nóng máy.

Cách làm mát Laptop bảo vệ máy hiệu quả
Cách làm mát Laptop bảo vệ máy hiệu quả

Thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh tổng thể Laptop

Khi sử dụng Laptop, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh tổng thể Laptop để giúp laptop tản nhiệt tốt hơn và thoáng mát hơn khi sử dụng trong thời gian dài, tránh để bụi bẩn che kín lỗ tản nhiệt của Laptop. Khi vệ sinh tổng thể máy, bạn cần có kiến thức cơ bản trong việc tháo lắp máy tính, laptop, để không làm tổn hại, hư hỏng một số bộ phận trên máy.

Xem thêm  Màn hình trong suốt cho iphone - Hướng dẫn cách làm 2023

Nếu bạn chưa có kỹ năng và kiến thức về vệ sinh Laptop tổng thể đúng cách thì nên mang máy đến các cửa hàng, trung tâm sửa chữa vệ sinh Laptop để có những nhân viên chuyên nghiệp làm vệ sinh cho Laptop của mình an toàn và hiệu quả nhất.

Sử dụng laptop trong môi trường có nhiệt độ thấp

Khi bạn sử dụng máy tính để học tập, làm việc, chơi game, giải trí,.. trong thời gian thì Laptop luôn sản sinh ra nhiệt khiến chó máy bị nóng lên. Vậy nên hãy sử dụng Laptop trong môi trường có nhiệt độ thấp để tăng hiệu quả tản nhiệt, làm dịu máy và hạn chế bị nóng máy khi sử dụng lâu.

Không nên sử dụng Laptop trong môi trường có nhiệt cao là gia tăng quá trình tạo nhiệt dẫn đến trạng nóng Laptop, khả năng hoạt động của Laptop bị suy giảm.

Một số cách cơ bản để tạo ra môi trường có nhiệt độ thấp là sử dụng điều hòa, tạo ra môi trường làm việc thông thoáng cũng như tăng khả năng tản nhiệt của laptop hiệu quả.

Tra keo tản nhiệt CPU

Đây một trong các cách làm mát laptop yêu cầu người tra keo là người có kỹ năng và kiến thức trong việc tháo lắp và sửa chữa Laptop. Tránh những người mới hay chưa có kinh nghiệm tháo lắp Laptop  khiến máy bị hư hỏng.

Quá trình tra keo khá đơn giản, người sử dụng chỉ cần lau khô CPU rồi sau đó tra keo tản nhiệt lên toàn bề mặt CPU. Nhưng lưu ý chỉ nên cho keo vừa đủ không nên cho quá nhiều hay quá ít dẫn đến tình trạng lãng phí dư thừa hay tra keo không hiệu quả.

Xem thêm  Cách hiển thị đồng hồ đếm giây trên Win 11 không cần app

Nếu là người không có kinh nghiệm thì nên mang Laptop ra các tiệm sửa chữ để được các nhân viên có kỹ thuật cao thực hiện giúp.

Sử dụng quạt tản nhiệt

Đây là cách làm mát Laptop được sử dụng nhiều nhất hiện nay, một chiếc quạt tản nhiệt sẽ giúp Laptop có thể thoát nhiệt nhanh và vô cùng hiệu quả trong việc làm mát Laptop. Nếu bạn là người dùng Laptop thường xuyên và trong thời gian dài thì một chiếc quạt tản nhiệt là phương pháp hiệu quả nhất.

Không nên vừa nghe nhạc vừa sử dụng Laptop

Vừa nghe nhạc vừa sử dụng Laptop là một thói quen của nhiều người khi dùng. Tuy vậy đây là một thói quen xấu gây ảnh hưởng lớn đến Laptop, giảm tuổi thọ của Pin laptop và dẫn đến tình trạng nóng máy nhanh.

Hạn chế thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng laptop cùng là một nguyên nhân khiến laptop nhanh nóng.

Tắt laptop khi không sử dụng

Người dùng laptop thường có thói quen khi không dùng laptop thì hay để máy ở chế độ Sleep. Điều này sẽ làm máy nóng lên và ảnh hưởng không tốt đến khả năng hoạt động. Bạn nên tắt laptop khi không sử dụng bằng cách nhất nút Shut Down.

Khi sử dụng laptop tránh tình trạng mở quá nhiều tab cùng 1 lúc dẫn đến quá tải khiến laptop bị nóng lên.

Có rất nhiều cách để bảo vệ laptop khỏi bị nóng khi sử dụng
Có rất nhiều cách để bảo vệ laptop khỏi bị nóng khi sử dụng

Nâng cấp CPU laptop

Khi sử dụng Laptop trong thời gian dài, CPU của bạn có thể không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu hoạt động của máy. Khi đó bạn nên lựa chọn một cái CPU công suất lớn hơn để ;lắp cho Laptop của mình.

Xem thêm  Cách kiểm tra office 2013 đã active hay chưa chính xác nhất

Nâng cấp CPU giúp Laptop hoạt động mượt mà hơn.

Tắt các phần mềm chạy ngầm

Các chương trình, các phần mềm chạy ngầm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Laptop. Dễ dẫn đến tình trạng quá tải khiến cho laptop nóng lên.

Khi không sử dụng hay những phần mềm không cần thiết thì người dùng nên tắt hoặc xóa đi, tránh làm quá tải dung lượng cho Laptop.

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về các cách làm mát laptop, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc bảo vệ chiếc Laptop của mình. Chúc các bạn thành công !