Facebook bị virus tự gửi tin nhắn và cách xử lý triệt để

Facebook bị virus tự gửi tin nhắn tới bạn bè là rất phổ biến hiện nay, có thể một số bạn đọc đã từng gặp qua. Virus này được kẻ đột nhập xâm phạm với mục đích lừa đảo bạn bè của bạn chuyển tiền hay là nạp thẻ cào. Để có thể chấm dứt tình trạng đó, trong bài viết ngày hôm nay onepaytool.com sẽ mang tới cho bạn đọc cách xử lý khi Facebook bị virus tự gửi tin nhắn.

Tình trạng Facebook bị virus tự gửi tin nhắn hiện nay

Cách phát tán 

Việc phát tán Virus qua Facebook là phương thức mà tội phạm, kẻ xấu thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dùng. Chỉ cần bất cẩn kích vào một đường link lạ được chia sẻ bất kỳ nơi nào, tài khoản của bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp bất kỳ khi nào lúc nào, chính vì vậy mà số lượng tài khoản Facebook bị virus tự gửi tin nhắn ngày càng nhiều.

Tài khoản Facebook bị virus tự gửi tin nhắn ngày càng nhiều
Tài khoản Facebook bị virus tự gửi tin nhắn ngày càng nhiều

Facebook hiện nay là mạng xã hội rất phổ biến khi mà hàng ngày có lượng lớn người dùng truy cập, vì vậy đây có thể chính là nơi để phát tán virus nhanh nhất và nhiều nhất. Virus Facebook đã có được một khoảng thời gian nên vô cùng đa dạng, phần lớn là là tag hình ảnh mời xem, cập nhật các đoạn clip, video kích thích( thực chất đây là những liên kết chứa mã độc ) 

Khi bạn đọc là một người bình thường, không am hiểu nhiều về công nghệ thì tỷ lệ bạn kích vào những liên kết chứa mã độc từ người thân bị dính virus Facebook là khá cao. Dấu hiệu để nhận biết bạn có bị nhiễm virus Facebook hay không đó là bạn tự post rồi tag các hình ảnh nhạy cảm,… Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng Facebook bị virus tự gửi tin nhắn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dấu hiệu và cách xử lý trong phần dưới đây bạn nhé.

Dấu hiệu cho thấy Facebook bị virus tự gửi tin nhắn

Các phần mềm độc hại được lây nhiễm vào thiết bị di động, máy tính và trình duyệt web của bạn. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy Facebook bị virus tự gửi tin nhắn, tức là đang bị nhiễm những phần mềm độc hại: 

Trên Facebook

  • Tài khoản facebook tự động đăng, spam hay gửi những tin nhắn không mong muốn tới bạn bè của bạn. 
  • Vị trí đang đăng nhập lạ hay đáng ngờ xuất hiện ở trong lịch sử tài khoản của bạn.
  • Bạn thấy tin nhắn hay bài viết ở trong nhật ký hoạt động mà bạn chưa từng gửi.

Trên máy tính hay thiết bị di động

  • Những ứng dụng chạy chậm hơn hay tác vụ cần rất nhiều thời gian để hoàn tất hơn bình thường.
  • Bạn cảm thấy có các ứng dụng mới được cài đặt mà không phải là do bạn làm..
  • Bạn thấy có cửa sổ lạ bật lên hay những quảng cáo khác mà bạn đang không mở trình duyệt web.

Trên trình duyệt web

  • Bạn thấy có cửa sổ lạ bật lên hay những quảng cáo khác mà bạn không hề thao tác để mở chúng.
  • Công cụ tìm kiếm hay  trang chủ của bạn đã bị thay đổi

Cách phòng tránh Facebook bị virus tự gửi tin nhắn

Bạn cần nhớ nguyên tắc là mỗi khi xem 1 clip chia sẻ trên Facebook thì không cần phải cài đặt thêm add-ons hay plugin nào cả. Hầu hết trường hợp là do virus Facebook gửi tin nhắn ở trong danh sách bạn bè, hay tự post rồi tự tag người dùng vào, mời xem một video bất kỳ. Khi này, nếu bạn kích vào video thì sẽ dẫn bạn tới một trang giả mạo, sau đó khuyến khích bạn cài đặt thêm plugin, add-ons để có thể xem video. 

Trường hợp bạn nhẹ dạ hay tò mò về video thì đã vô tình đã cài virus phát tán theo cấp số nhân cho những người dùng trong danh sách bạn bè của bạn. Virus Facebook này sẽ chiếm quyền sử dụng Facebook của bạn rồi đem trục lợi, không những vậy chúng có thể thu nhập thông tin về điện thoại, email và thậm chí còn mở cửa cho những virus mạnh hơn hack vào các tài khoản khác của bạn…

Cách xử lý khi Facebook bị virus tự gửi tin nhắn

Cách 1: Khôi phục lại tài khoản của bạn

Trường hợp bạn không thể đăng nhập vào Facebook được, hãy thử làm theo hướng dẫn từ Trung tâm trợ giúp Facebook hỗ trợ, giao diện cụ thể bên dưới.

Xử lý khi Facebook bị virus tự gửi tin nhắn bằng cách nhờ hỗ trợ từ Trung tâm trợ giúp Facebook
Xử lý khi Facebook bị virus tự gửi tin nhắn bằng cách nhờ hỗ trợ từ Trung tâm trợ giúp Facebook

Cách 2: Quét virus cho máy tính

Vấn đề Facebook bị virus tự gửi tin nhắn có thể tới từ một số loại phần mềm độc hại, đó có thể là một keylogger, Trojan, hay một số loại virus khác. Ngay cả lúc bạn nghĩ rằng máy tính của mình đang an toàn, không có virus. Bạn cũng nên sử dụng và quét virus thiết bị của mình thường xuyên hơn bằng những ứng dụng như TrendMicro, Kaspersky, ESET, F-Secure. Đây chính là bốn ứng dụng được Facebook khuyên dùng.

Sử dụng phần mềm quét virus trên máy tính để khắc phục
Sử dụng phần mềm quét virus trên máy tính để khắc phục

Cách 3: Làm sạch những trình duyệt web

Bạn hãy xóa tiện ích bổ sung đáng ngờ trong trình duyệt hay hoàn tác những thay đổi gần đây trong phần cài đặt trình duyệt web của mình. Trường hợp bạn đang sử dụng Chrome, thì hãy tải công cụ Chrome Clean Tool để được hỗ trợ giải quyết những phần mềm độc hại.

Cách 4: Cập nhật trình duyệt web thường xuyên

Khi cập nhật phiên bản mới nhất của trình duyệt web sẽ đảm bảo rằng bạn có bản cập nhật bảo mật mới nhất. Do vậy Facebook khuyên dùng những trình duyệt Firefox, Chrome, Safari, Edge, Internet Explorer được cập nhật mới nhất.

Cập nhật trình duyệt cũng như làm sạch trình duyệt thường xuyên để loại bỏ virus
Cập nhật trình duyệt cũng như làm sạch trình duyệt thường xuyên để loại bỏ virus

Sau khi thực hiện những cách trên và có thể vào được tài khoản của mình, bạn đọc nên kiểm tra nhật ký hoạt động của mình rồi xóa những bài viết nào mà mình không có ý định đăng và bất kỳ trang nào bạn không còn thích. Bởi vì có thể phần mềm độc hại đã can thiệp và thực hiện những thao tác ngoài ý muốn của bạn.

Nếu đã thực hiện những cách trên mà vẫn không xử lý được tình trạng Facebook bị virus tự gửi tin nhắn thì nhiều khả năng bạn đang gặp phải con virus khá là “nặng ký” và đã ăn sâu vào hệ thống. Với trường hợp này bạn chỉ còn cách cài ghost lại Windows hay là cài mới hệ điều hành để có thể đảm bảo an toàn. 

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về tình trạng cũng như cách phòng tránh, xử lý khi Facebook bị virus tự gửi tin nhắn. Trên đây có 4 cách khắc nhau để khắc phục, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách nào thao tác nào mà mình thích và thấy thuận tiện để áp dụng. Mong rằng từ thông tin bài viết bạn đọc có thể dễ dàng xử lý khi gặp phải vấn đề này. 

Viết một bình luận