Pubg và Free Fire ai ra trước? Liệu có sự đạo nhái giữa 2 game?

PUBG và Free Fire là hai tựa game bắn súng sinh tồn HOT nhất hiện nay với lối chơi, tính năng tương tự nhau. Vậy PUBG và Free Fire ai ra trước? Và liệu có sự đạo nhái giữa hay game hay không? Hãy cùng tìm hiểu sự thật về hai tựa game này nhé!

PUBG và Free Fire ai ra trước?
PUBG và Free Fire ai ra trước?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi PUBG và Free Fire ai ra trước, chúng ta hãy tìm hiểu về 2 tựa game bắn súng sinh tồn ở nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về game bắn súng sinh tồn Free Fire

Free Fire là tựa game bắn súng sinh tồn dựa trên chiến thuật, được phát hành miễn phí trên Mobile bởi Garena. Với lối chơi battle royale online, người chơi sẽ trở thành nhân vật trong Free Fire, tham gia vào các trận đối kháng cùng những người chơi khác để sinh tồn. Trong cuộc chiến, ai điều khiển nhân vật sống sót cuối cùng sẽ trở thành người chiến thắng.

Một trong những poster của game Free Fire
Một trong những poster của game Free Fire

Tìm hiểu về tựa game PUBG

PUBG (PlayerUnknown’s Battlegrounds) là tựa game bắn súng sinh tồn được lấy cảm hứng từ bộ phim Battle Royale của Nhật Bản. Trò chơi được phát triển bởi Bluehole và là game độc lập đầu tiên của Brendan Greene. Trong game, người chơi cần có khả năng ngắm bắn chính xác và tính toán chiến thuật để giành chiến thắng.

Poster game PUBG
Poster game PUBG

Trong PUBG, người chơi sẽ bị giới hạn bởi các vòng tròn nên bắt buộc phải di chuyển, không thể trốn tránh hay ẩn núp tại chỗ. Sau một thời gian cố định, vòng tròn sẽ bị thu hẹp lại. Nếu người chơi nằm ngoài vòng tròn này (khu vực màu đỏ) sẽ bị tổn thương nhất định. Càng về sau, sát thương càng lớn, thậm chí có thể giết chết nhân vật do người chơi điều khiển chỉ sau vài giây.

Cùng là tựa game bắn súng sinh tồn, cùng đều có lối chơi “chạy bo” tương tự nhau khiến cộng đồng game thủ băn khoăn, không biết trong hai trò chơi này, bên nào “đạo nhái” bên nào. Muốn biết sự thật, chúng ta sẽ đi tìm hiểu giữa PUBG và Free Fire ai ra trước ở nội dung tiếp theo nhé!

PUBG và Free Fire ai ra trước? Sự thật về việc “đạo nhái” giữa PUBG và Free Fire

PUBG và Free Fire ai ra trước? Thông tin tổng quan về PUBG và Free Fire

Để biết giữa PUBG và Free Fire ai ra trước cũng như liệu Free Fire có đạo nhái PUBG hay ngược lại không, chúng ta hãy cùng xem các thông tin dưới đây nhé:

  PUBG Free Fire
Thời gian ra mắt 07/2016 (Beta) 07/2017
Nhà phát triển Krafton Corporation 111dots Studio
Nhà phát hành Krafton Corporation Garena (mua lại)
Nền tảng hoạt động Windows, Xbox One, Playstation 4, Android, iOS Android và iOS
Quốc gia sản xuất Hàn Quốc Việt Nam
Lượt tải Trên 1 tỷ ở các nền tảng và hệ điều hành Trên 500 triệu bản Android và 100 triệu bản iOS
Hình nền PUBG
PUBG và Free Fire ai ra trước? Câu trả lời chính là PUBG

Như vậy, thông qua bảng thông tin trên, có thể thấy PUBG là tựa game ra mắt trước dưới dạng Beta vào năm 2016. Và câu hỏi “PUBG và Free Fire ai ra trước” đã chính thức có câu trả lời.

Chính vì có sự tương đồng về lối chơi, tính năng nên khi biết được thông tin giữa PUBG và Free Fire ai ra trước, cộng đồng game thủ đã cho rằng, Free Fire đã “đạo nhái PUBG. Và quan điểm này càng được củng cố hơn nữa khi công ty Krafton đã đâm đơn kiện Garena – tác giả của tựa game Free Fire.

Cụ thể, vào năm 2022, “cha đẻ” của PUBG đã đâm đơn kiện Apple lẫn Google vì cho phép Free Fire, tựa game họ cho là “nhái” PUBG phát hành trên cửa hàng ứng dụng của họ. Đặc biệt, hãng này còn kiện luôn cả Garena – tác giả của tựa game . Trong đơn kiện, công ty đã từng cảnh báo hãng Garena về việc phát hành Free Fire trước đó, vụ việc đã được giải quyết mà không cần đến sự can thiệp của tòa án. Trong đợt thỏa thuận đó, Krafton không cho phép Garena sử dụng một tính năng tương tự nào với PUBG trong Free Fire.

Tuy nhiên, tác giả kiêm nhà phát hành của Free Fire vẫn tung trò chơi này lên cửa hàng ứng dụng App Store và Google Play cùng với các phiên bản khác nhau. Chính điều này đã khiến “cha đẻ” PUBG cho rằng, Garena tiếp tục xâm phạm bản quyền của PUBG. Ngoài kiện công ty của Singapore, Krafton còn nhắm vào Google và Apple vì cho rằng hai “gã khổng lồ” công nghệ này đã tiếp tay cho Garena gây thiệt hại không ít cho họ.

PUBG và Free Fire ai ra trước đã có câu trả lời. Vậy Free Fire có thật sự đạo nhái PUBG hay không?

Để chứng minh những luận điểm của mình về việc đạo nhái của Free Fire, Krafton đã đưa ra rất nhiều bằng chứng về sự tương đồng giữa hai game, chẳng hạn như khu tập trung ở phần đầu của trò chơi, tính năng nhảy dù từ máy bay hay chiến trường bị thu hẹp dần,… Các trang bị, nhân vật hồi máu và các loại vũ khí, đạn dược cũng được công ty này nhắc đến.

Một trong những bằng chứng “đanh thép” cho việc đạo nhái của Free Fire chính là cái nón sắt, cái chảo quen thuộc của tựa game PUBG xuất hiện trong Free Fire. Bên cạnh đó, hình tượng nhân vật đội chiếc mũ Spetsnaz, mặc áo sơ mi (vốn được PUBG gọi là “everyman” – tức đại diện cho mọi người chơi) cũng xuất hiện trong các poster của Free Fire.

Hình ảnh Free Fire và PUBG
Một trong những bằng chứng “đanh thép” nhà Krafton sử dụng để kiện Garena – tác giả tựa game Free Fire

Đương nhiên, Garena đã không hoàn toàn sử dụng nguyên xi lối chơi của PUBG mà cũng thay đổi chút ít. Người chơi có thể thấy, game Free Fire sẽ có nhịp độ nhanh hơn rất nhiều và số lượng vũ khí cũng ít hơn, các nhân vật cũng sẽ có kỹ năng khác nhau. Bên cạnh đó, thời lượng trận đấu chỉ cũng giảm xuống mạnh mẽ khi chỉ có 50 người tham chiến trong một trận, với thời gian mỗi trận chỉ từ 12 – 15 phút, nhanh hơn nhiều so với PUBG.

Qua nội dung trên, chúng ta đã biết được giữa PUBG và Free Fire ai ra trước, cũng như biết được những thông tin bên lề của hai tựa game này. Tuy nhiên, liệu Free Fire có thật sự “đạo nhái” PUBG hay không thì vẫn còn bỏ ngỏ do vẫn chưa có kết luận chính thức về vấn đề này từ tòa án.

Viết một bình luận